Dinh dưỡng rất cần thiết với bệnh nhân dạ dày

Bệnh đau dạ dày xuất hiện có thể không gây nên những nguy trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng những triệu chứng mà nó gây nên lại ảnh hưởng không ít đến sức khỏe cũng như nếp sinh hoạt trong đời sống thường ngày. Bệnh đau dạ dày có mối liên quan trực tiếp đến chế độ ăn uống, vì vậy một chế độ dinh dưỡng hợp lý – khoa học là điều rất quan trọng với những ai đang mắc phải chứng bệnh này.

Khi bị đau dạ dày, không chỉ phải chịu đựng những triệu chứng đau đớn, phiền phức, bệnh nhân cũng gặp không ít khó khăn trong việc ăn uống, nhất là hấp thu các chất dinh dưỡng. Lúc đó, một chế độ ăn uống tốt nhất sẽ cần tuân thủ những điều sau:

Các thức ăn cần cung cấp đầy đủ các thành phần vitamin A , C, chất đạm… để vừa giúp tái tạo niêm mạc dạ dày, hạn chế khả năng bài tiết dịch vị nhưng vẫn bảo đảm sức đề kháng cho cơ thể người bệnh. Người bệnh nên bổ sung nhiều các loại rau xanh, hoa quả. Khi chế biến các món ăn này cần thái nhỏ, nấu nhừ – mềm để bệnh nhân dễ ăn và dạ dày cũng dễ tiêu hóa hơn. Bệnh nhân đau dạ dày nên tăng cường sử dụng những thực phẩm như bánh mì, lòng trắng trứng ( cần tránh với bệnh trào ngược dạ dày nhé ), bánh quy, bột sắn dây….

Bên cạnh đó, trong thực đơn , người bệnh cần loại bỏ những thức có khả năng gây trầm trọng tình trạng bệnh như những đồ ăn cứng, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn cay nóng, các thực phẩm có chứa chất kích thích… Bởi những thực phẩm này có thể là sở thích của nhiều người nhưng nếu đang bị những cơn đau dạ dày hành hạ thì việc sử dụng các thực phẩm này sẽ làm trầm trong hơn mức độ bệnh, thậm chí còn có nguy cơ gây chảy máu dạ dày.

Ngoài chế độ ăn uống với những thành phần dinh dưỡng như nếu trên thì bệnh nhân đau dạ dày cũng cần phải tuân thủ một nguyên tắc ăn uống đó là:

Ăn uống điều độ, đúng giờ, đủ bữa : Đây là một nguyên tắc để đảm bảo cho cơ thể được cung cấp đủ lượng cần thiết, tránh dư thừa khiến dạ dày phải làm việc một cách quá sức. Cũng không nên để dạ dày quá đói bởi nếu không bảo đảm được điều này nó dễ dẫn đến hậu quả làm các dịch vị axit tiết ra để tiêu hóa thức ăn không xử lý hết sẽ dư thừa và gây hậu quả ngược trở lại làm viêm loét dạ dày. Mọi người nên chia nhỏ các bữa ăn để dạ dày làm việc và co bóp được dễ dàng hơn.

Trong quá trình ăn, mọi người cũng chú ý nhai kỹ, ăn uống từ tốn để các thức ăn được làm nhỏ từ quá trình nhai. Điều này sẽ giúp giảm bớt được áp lực làm việc cho dạ dày.

Đối với bệnh nhân đau dạ dày, bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc điều trị thì có thể khẳng định chế độ dinh dưỡng có một vị trí và vai trò vô cùng quan trọng. Mọi người hãy ghi nhớ điều này để vận dụng và xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng tốt nhất, hỗ trợ quá trình loại bỏ các triệu chứng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *